ต้องชอบแค่ไหน “โอชิ” “คามิโอชิ” หรือ “ตันโอชิ”

โอชิ คามิโอชิ ตันโอชิ

คำศัพท์คำหนึ่งที่เรามักจะได้ยินกันบ่อยๆ นั่นก็คือคำว่า “โอชิ” หรือที่เข้าใจกันอย่างง่ายๆ ก็คือคุณ ชอบใคร หรือ สนับสนุนใคร ซึ่ง โอชิมาจากคำว่า 推薦(suisen – การแนะนำ) และ メン จาก メンバー(member) ซึ่งนอกจากคำว่าโอชิเมมแล้ว ยังมีการแบ่งลำดับความชอบของแฟนคลับได้เป็นหลายระดับ ที่สามารถใช้เรียกได้ทั้ง ไอดอลหญิง และ ไอดอลไทยชาย

โอชิ

แปลว่า ผลักดันหรือสนับสนุน ซึ่ง ในที่นี้หมายถึงการสนับสนุนสมาชิกที่ชื่นชอบ ลักษณะของการชอบถ้าเปรียบเทียบแล้วเหมือน “คนคุย” ซึ่งสามารถมีได้หลายคน เป็นความชอบระดับทั่วๆไป ซึ่งเลเวลของการสนับสนุนเมมเบอร์ก็คือปริมาณน้อย หรืออาจจะนานๆครั้ง ด้วยที่ต้องสนับสนุนให้ทั่วถึง ยังไม่ได้ ตกหลุมรัก อย่างจริงจัง

คามิโอชิ

คำว่า “คามิ” ถ้าแปลตรงๆ แล้วก็มาจากคำว่า “พระเจ้า” ถ้าจะเปรียบเป็นความรู้สึกของคนทั่วไปก็คงประมาณ “แฟน” คือเป็นความรู้สึกที่ชอบสมาชิกคนนั้นๆ มาก พร้อมที่จะสนับสนุน โดยส่วนมากในความเข้าใจของผมก็คือพร้อมที่จะสนับสนุนสมาชิกคนนั้นเป็นพิเศษ โดยที่ก็ยังสนับสนุนโอชิคนอื่นด้วย อย่างที่ว่าไป ถ้าคามิโอชิใครเราก็จะสนับสนุนเขามากที่สุดในเวลานั้น

ตันโอชิ

“ตันโอชิไม่มีอยู่จริง” หรือ จริงๆ อาจจะมีอยู่ก็ได้ แต่ก็อาจจะทำได้ยาก ถ้าเปรียบแล้วก็เหมือน “คู่ชีวิต” เลยหล่ะมั้ง คือ จากข้อมูลหลายๆที่ให้นิยามของคำว่า ตันโอชิ คือการที่ จะสนับสนุนสมาชิกคนนั้นเพียงคนเดียว ไม่มีโอชิอื่น และ ไม่สนใจเมมเบอร์ คนอื่น ไม่สนใจวงอื่นด้วย ก็คือตั้งใจสนับสนุนและผลักดันสมาชิกคนนั้นอย่างมาก เรียกว่าทุ่มเทให้แบบ 100% ไม่นอกใจ ส่วนที่ว่าทำได้หรือทำไม่ได้ขึ้นอยู่กับตัวแฟนคลับ

ดีดี

มาจากคำว่า Daredemo Daisuki หรือแปลว่า ชอบไปหมดซะทุกคน ยิงกว่าโอชิ เพราะโอชิยังต้องเลือกว่าชอบใคร อันนี้เหมือนจะสื่อความหมายว่า ชอบแบบไม่เลือก ก็อยากสนับสนุนทุกคน แต่การสนับสนุนอาจจะไม่เท่ากันทุกคน

โอชิเฮน

จากความเข้าใจก็คือการ “เปลี่ยนใจ” ไม่ว่าจะโอชิ หรือ คามิโอชิ ความรู้สึกก็คงฟิลประมาณ “เลิกชอบ” ทั้งนี้เกิดขึ้นจากแฟนคลับ อาจจะเจอคนที่ชอบมากกว่า ถูกใจมากกว่าก็เลยเปลี่ยนใจ หรือ หมดไฟกับการที่จะสนับสนุนสมาชิกคนนั้นๆ ต่อ อาจจะเจอกับอะไรที่ทำให้รู้สึกแย่ หรือด้วยเหตุผลใดก็ตาม

ชอบแค่ไหนก็สนับสนุนเท่านั้น

การกระทำสำคัญกว่าคำพูด เป็นหลักฐานที่เห็นได้ชัดสุด ไม่ว่าจะโอชิ คามิโอชิ ตันโอชิ หรือ เฮน โดยส่วนตัวแล้วอย่างที่อธิบายไป ในกลุ่มศิลปินไอดอลกรุ๊ป จะชอบใครผมมองว่าก็เหมือนเราจะมี “แฟน” ซักคน เพราะเมมเบอร์ก็เป็นคนธรรมดาทั่วไป นอกจากจะเป็นคนที่มาให้กำลังใจแฟนคลับแล้ว ก็ต้องการกำลังใจจากแฟนคลับกลับไปเช่นเดียวกัน อย่างลืมว่าเมมเบอร์ก็ คนธรรมดาที่มีความรู้สึก เพราะฉะนั้นการที่เรามีโอชิหลายคนอาจจะไม่ได้ผิด แต่ถ้าบอกว่า “คามิ” หรือชอบแค่คนเดียว แต่บังเอิญเมมเบอร์มาเห็นว่าก็ไปหาคนอื่น ซึ่งโดยส่วนตัวมองว่า สมาชิกไอดอลกรุ๊ป ไม่ว่าจะเป็น อย่างวงญี่ปุ่นแท้ๆแบบ BNK48 หรือ วง T-POP อย่าง Proxie ก้มีความ “หวง” แฟนคลับของตัวเองอยู่ไม่มากก็น้อย ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล ซึ่งอาจจะไม่สามารถแสดงออกได้ แต่ในใจแล้วก็คงรู้สึก ยิ่งแฟนคลับที่เคยไปหาหายหน้าหายไป หรือที่เรียกว่าการ “เฮน” สำหรับเมมเบอร์ที่คิดมากก็คงคิดแล้วว่าตัวเขาเองทำอะไรผิดไปหรือเปล่า หรือ ไปทำอะไรให้แฟนคลับไม่พอใจ ถึงขั้นเปลี่ยนใจไม่สนับสนุน

เพราะฉะนั้นแล้วการที่เราจะชื่นชอบใคร ศิลปินไอดอลกรุ๊ป ไหน มันไม่ได้แค่ว่าชื่นชอบเฉยๆ แต่หมายถึงว่าเราก็สนับสนุนเมมเบอร์คนนั้นไปตลอด อย่างน้อยก็จนกว่าเมมเบอร์คนนั้นจะออกจากวง หรือ ไม่ได้อยู่ในสถานศิลปินไอดอลแล้ว ซึ่งมีความสามารถแค่ไหน ก็สนับสนุนเท่าที่เราสามารถทำได้ โดยที่เราไม่เดือดร้อน เพราะถ้าการที่เราสนับสนุนเมมเบอร์แต่ตัวเองเดือดร้อน หากเมมเบอร์มารู้เข้าทีหลังก็อาจจะไม่สบายใจไปเสียเปล่าๆ

เราอาจจะดูแลแค่เมมเบอร์คนเดียว แต่เมมเบอร์ต้องดูแลแฟนคลับทุกคน