วง k-pop

k-pop อัปเดตวงการบันเทิง ศิลปิน ดาราเกาหลีทั้งหมดจากแดนกิมจิ

ปฏิเสธไม่ได้ว่า k-pop มีอิทธิพลอย่างมากในยุคปัจจุบัน ไม่ว่าจะหันไปทางไหนก็สามารถรับรู้เรื่องราวของ k-pop เกาหลีได้ทันที ไม่ว่าจะเป็นจากมิวสิควิดีโอ โฆษณา การติดตามผ่านแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย ดังนั้นจึงไม่ใช่เรื่องแปลกเลยที่วงบอยแบนด์และเกิร์ลกรุ๊ปจากแดนกิมจิจะได้รับความนิยมอย่างมากในหลายประเทศทั่วโลก ดังนั้นในวันนี้ เราจะพาไปรู้จักกับวงการเพลงเคป็อปกันให้มากกว่าเดิม พร้อมแนะนำว่ามีวงอะไรบ้างที่น่าติดตามในตอนนี้

เพลงแนว k-pop คือ อะไร

k-pop คือ แนวเพลงป็อปที่ได้รับความนิยมสูงมากในตอนนี้ โดยมีถิ่นกำเนิดมาจากประเทศเกาหลีใต้ โดยจุดเริ่มต้นของการพัฒนาเป็นเพลง kpop เกิดขึ้นในช่วงทศวรรษที่ 90 เมื่อดนตรีแนว Western ต่างๆ ไม่ว่าจะ Hiphop,rock,Jazz และ Electronic Dance เริ่มเข้ามามีอิทธิพลในเกาหลี ทำให้นักดนตรีบางคน นำมาดัดแปลงให้เข้ากับเพลงเกาหลีมากขึ้น เช่น วง Seo taiji and boys จนพวกเค้าได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ซึ่งหลังจากที่พวกเค้าแยกทางกันไป ในปี ค.ศ. 1996 อดีตสมาชิกอย่าง “หยาง ฮย็อน ซอก” ก็ได้ก่อตั้งบริษัท YG Entertainment และนำไปสู่การก่อตั้ง ค่ายเพลง อื่นๆอย่าง JYP SM และ Big Hits Entertainment ในเวลาต่อมาอีกด้วย

k-pop มีวงอะไรบ้าง ที่โด่งดังสุดขีดตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบัน

ถ้าให้พูดว่า k-pop มีวงอะไรบ้าง ถ้าให้ไล่ตั้งแต่วงแรกๆ บอกเลยว่าพูดวันนี้ทั้งวันก็ไม่จบ ดังนั้นเราจะคัดวงบอยแบนด์และเกิร์ลกรุ๊ปที่เด่นๆ ได้รับความนิยมสูง ทั้งจากช่วงยุคต้น 2000 จนถึงปัจจุบันบางส่วน ประกอบด้วยวงดังต่อไปนี้  

tvxq
วง bts

TVXQ (ดงบังชินกิ)

วงบอยแบนด์ชื่อดังจากค่าย Sm Entertainment มีสมาชิกเป็นชาวเกาหลีใต้ทั้ง 5 คนประกอบด้วย ยูโนว์,มิกกี้,แจจุง,เซียจุนซู และชางมิน เป็นวงที่มีเพลงฮิตติดหูและชาร์ตมากมาย ถือเป็นวงแรกๆ ที่ค่าย SM ปั้นแล้วประสบความสำเร็จสูงสุด มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วเอเชีย จนกระทั่งสมาชิกสามคนเกิดข้อพิพาทกับค่ายในปี 2009 จึงตัดสินใจลาออกจากวงไป เหลือแค่ ยูโนว์กับชางมิน ทำงานกับค่ายจนถึงปัจจุบัน

BTS (วงบีทีเอส)

วงบอยแบนด์จากค่าย Big Hits Entertainment เปิดตัวในปี 2013 ถือเป็นวง Boy Band ที่ประสบความสำเร็จในระดับโลก ว่ากันว่าหากไม่ได้วงนี้กอบกู้ไว้ค่ายต้องแตกแน่นอน ความดังของพวกเค้าได้พาให้วงและค่าย ขึ้นไปอยู่บนจุดสูงสุดของวงการ K-Pop เกาหลี ทั้งการเป็นทูตให้กับทางยูนิเซฟ รวมถึงยังเป็นการเปิดประเด็นเรื่องการแก้กฎหมายการเกณฑ์ทหารในประเทศเกาหลีใต้ในเวลาต่อมา

2PM (ทูพีเอ็ม)

วงบอยแบนด์จากค่าย JYP Entertainment ถือเป็นวง k-pop เกาหลีวงแรกที่มีสมาชิกคนไทยซึ่งก็คือ “นิชคุณ หรเวชกุล” โดยได้แจ้งเกิดเต็มตัวในวงการบันเทิงเกาหลีและยังคงโลดแล่น อยู่จนถึงทุกวันนี้ และนิชคุณก็ยังกลับมารับงานที่เมืองไทยในบางโอกาสอีกด้วย ความสำเร็จของเค้ายังเป็นใบเบิกทางให้กับเด็กไทยคนอื่นๆให้กระโดดเข้าสู่วงการ k-pop ในเวลาต่อมาอีกด้วย เช่น ลิซ่า Blackpink,แบมแบม GOT7 และ มินนี่ G-Idle เป็นต้น

วง newjeans
วง blackpink

Snsd (เกิร์ลเจเนอเรชัน)

วง Girl Group จาก SM Entertainment มีสมาชิกทั้งหมด 9 คน เปิดตัวในปี 2005 ในช่วงแรกที่เดบิวต์ วงโดนแอนตี้อย่างหนัก จากแฟนคลับหลายๆกลุ่ม จนกระทั่งการออกมินิอัลบั้มที่ชื่อ Gee ในปี 2009 ส่งผลให้ความ Popular ของวงพุ่งขึ้น และหลังจากนั้นก็ไม่มีอะไรมาหยุดความปังของเหล่าตัวแม่ได้อีกต่อไป ในปี 2014 สมาชิกที่ชื่อ Jessica หมดสัญญากับค่ายจึงลาออกไป วงจึงเหลือแค่ 8 คนนับแต่นั้น ประกอบกับแต่ละคนก็เริ่มรับงาน Solo กันมากขึ้นวงจึงเริ่มห่างจากการคัมแบ็คไป จนถึงปี 2022 พวกเธอก็ได้คัมแบ็กกับเพลง Forever อีกครั้งหนึ่งในโอกาสครบรอบ 15 ปีของวง

Blackpink (แบล็คพิงก์)

เกิร์ลกรุ๊ปมหัศจรรย์จากค่ายวายจี ที่หากไม่มีพวกเธอในลิสต์นี้คงจะแปลกๆอยู่ โดยนับตั้งแต่เดบิวต์เมื่อปี 2016 ก็ไม่มีอะไรมาฉุดรั้งสี่สาว โรเซ่,จีซู,เจนนี่,และลิซ่า ได้อีกต่อไป พวกเธอมันปังกันทุกคนมีทั้งงานเดียว งานวง เข้ามาไม่ขาดสาย ได้จัด World Tour ไปหลายประเทศอยู่บ่อยครั้ง รวมถึงได้ขึ้นแสดงที่ งาน coachella งานแสดงเพลงสุดยิ่งใหญ๋ของอเมริกาอีกด้วย เรียกได้ว่าคิวทองกันทุกคนเลย ถึงขนาดที่ว่าหากพวกเธอหมดสัญญากับค่าย ก็มีคนพร้อมจะจ่ายเงินร้อยล้านเหรียญเชิญพวกเธอไปทำงานด้วยกันเลยทีเดียว

New Jeans (วงนิวจีนส์)

วงเกิร์ลกรุ๊ปใหม่จาก Ador ค่ายในสังกัด Big Hits ผู้ปลุกปั้นวง BTS ที่เดบิวต์ได้ยังไม่ถึงปีเต็ม แต่เพลงที่ปล่อยมาฮิตติดชาร์ตทุกเพลง ความดังในตอนนี้เรียกได้ว่าอยู่ในระดับใกล้เคียงกับวงตัวแม่ไปแล้วเป็นที่เรียบร้อย แถมดูแล้วยังจะไม่มีทีท่าว่าจะหยุดดังง่ายๆอีกด้วย ล่าสุด 5 สาว มินจี,ดาเนียล,แฮริน,ฮันนิและฮเยอิน ก็ล้วนแล้วแต่ได้เป็นแบรนด์แอมบาสเดอร์ให้กับแบรนด์เครื่องประดับชั้นนำระดับโลกกันทุกคนแล้ว รวมถึงยังมีงานโฆษณาตามมาอีกเพียบด้วย

k-pop เกาหลี

กระแส k-pop เกาหลี ในตอนนี้เป็นยังไงบ้าง

ในช่วงเวลากว่า 2 ทศวรรษที่ผ่านมากระแส k-pop เกาหลี แทบไม่เคยแผ่วลงเลย เพราะถึงแม้จะมีกระแสโจมตีจากแอนตี้แฟนบ้าง แต่ด้วยความเหนียวแน่นแบบสุดๆของเหล่าแฟนด้อม หลายๆวงจึงเอาตัวรอดจากกระแสต่อต้านมาได้เสมอ จนกระทั่งในช่วงทศวรรษ 2010 ที่เป็นช่วงที่ BTS และ Blackpink เปิดตัวสู่สายตาชาวโลก ด้วยแนวเพลง K-pop ที่โดนใจชาว Western มากขึ้นส่งผลให้ธุรกิจ k-pop ดังยิ่งกว่าเดิม จากที่ความดังกระจุกไว้ในเอเชีย ตอนนี้ที่ยุโรปและอเมริกาก็เริ่มมีคนนิยมฟังเพลงเกาหลีเยอะขึ้นกว่าแต่ก่อน โดยจุดสังเกตนึงคือการเปิด Random Dance ตามสถานที่สาธารณะอยู่บ่อยครั้งทั่วโลกรวมถึงในประเทศไทยนั้นเอง

อนาคตของวงการ k-pop จะเป็นเช่นไร ต่อจากนี้

ในตอนนี้หลายๆค่ายทั้ง YG ,Big Hits,SM, JYP ก็ได้เริ่มการวางแผนสำหรับวง Boyband และ Girl Group ใหม่ๆของพวกเค้ามาบ้างแล้ว เพื่อเตรียมความพร้อมต่างๆที่จะเกิดขึ้นในอนาคตกรณีที่วงที่ Active อยู่หมดสัญญาไป เช่น ประธานหยาง ฮัน ซอก ของค่ายวายจี เอนเตอร์เทนเมนต์ ได้มีการไลฟ์ให้ข้อมูลเกี่ยวกับวง Babymonster วงเกิร์ลกรุ๊ปวงใหม่ของวายจีที่จะเดบิวต์ในปีนี้ ในช่วงฤดูใบไม้ร่วง ซึ่งเป็นช่วงเดียวกับที่มีข่าวว่า Blackpink จะหมดสัญญานั้นเอง 

ซึ่งในตอนแรกหยางนั้นจะเลือกแค่ 5 คนจากเมมเบอร์ทั้งหมด 7 คน ก่อนที่ในช่วงท้ายของไลฟ์จะเฉลยว่า ทั้ง 7 คนจะได้เดบิวต์ทั้งหมดไม่มีใครโดนค่ายทิ้งแน่นอน ในช่วงไตรมาส 3 ของปี 2023 นี้

อีกจุดที่น่าสนใจก็คงเป็นเรื่องของ Virtual Kpop idols หรือวงไอดอลเคป็อปแบบเสมือนจริง ที่ตอนนี้เริ่มมีออกมาบ้างแล้ว เช่น Aespa ของค่าย SMTOWN ,K/DA ของ Riots Games ผู้พัฒนา League of Legends