j-pop

J-POP เจาะลึกทุกเรื่องราวของศิลปินและวงดนตรีญี่ปุ่น

J-POP คือแนวเพลงป็อปที่ได้รับความนิยมมากพอสมควรในแดนอาทิตย์อุทัย อาจจะไม่ได้ดังเปรี้ยงปร้างแบบเคป็อปหรือแนวเพลงของชาติอื่นๆ แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่า นักร้องชาย วง j-pop หญิง รวมถึงวงดนตรีญี่ปุ่นหลายวงเองก็ประสบความสำเร็จในระดับ Global เช่นกัน ดังนั้นในวันนี้เราจะมาอัปเดตทุกเรื่องราวของวงการเพลงป๊อปแดนปลาดิบให้ทุกท่านรู้จักกันมากกว่าเดิมกัน จะมีเรื่องอะไรบ้าง มาอ่านไปพร้อมๆกัน

ความเป็นมาของเพลงแนว J-POP

เพลงแนว J-POP มีจุดเริ่มต้นจากช่วงประมาณปี ค.ศ. 1920 ซึ่งเป็นเวลาเดียวกับที่เพลงแจ๊สเข้ามามีบทบาทในประเทศญี่ปุ่น ซึ่งก็ได้นำเครื่องดนตรีตะวันตกเข้ามาหลายชนิด ทำให้วงดนตรีท้องถิ่นหลายวงนำเครื่องดนตรีเหล่านั้นมาประยุกต์ใช้กับวงของตัวเองจนได้รับความนิยมไปทั่วประเทศ สามารถพบเจอคนเล่นเพลงแนวนี้ได้ตามบาร์เหล้าทั่วไป อย่างไรก็ตามพอเข้าสู่ช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง การแสดงมิวสิคัลจึงถูกหยุดไว้ชั่วคราวจนสงครามสงบจึงเริ่มกลับมาแสดงกันต่อ 

เพลงแนวนี้ค่อยๆ เติบโตและมีอิทธิพลมาตลอดจนกระทั่งในช่วงทศวรรษ 90 คำว่า “เจป็อป” ก็ได้ถูกนำมาใช้กันและเริ่มแพร่หลายในที่สุด ถือเป็นยุคที่ให้กำเนิดวงเจป็อปและนักร้องชายหญิง มากมายตามมา ซึ่งหลายกลุ่มก็ยังคง Active อยู่จนถึงยุคปัจจุบัน

วง J-pop หญิงหนึ่งในของดีแดนอาทิตยอุทัย

วง j-pop หญิง ถือเป็นหนึ่งในของดีที่สามารถพบได้ทั่วไปในญี่ปุ่น จุดเด่นของพวกเธอคือการขายพัฒนาการ ความพยายาม ความน่ารักและสดใสในแบบของสาวญี่ปุ่น  แถมอายุของพวกเธอก็มีตั้งแต่เด็กอายุ 12 ไปจนถึงสาวใหญ่วัย 30 ต้นๆกันเลยทีเดียว โดยวง Girl Group ดังๆของประเทศมีดังต่อไปนี้

Morning Musume

มอร์นิงมูซูเมะ (Morning Musume)

วง Girl Group ญี่ปุ่นที่เดบิวต์เมื่อปี 1997 และยังคง Active อยู่แม้ว่าเวลาจะล่วงเลยไปกว่า 20 ปีแล้วก็ตาม ด้วยคอนเซปต์ที่จะมีการรับคนเข้ามาอยู่ตลอด ทำให้วงเกิร์ลกรุ๊ปวงนี้ยืนระยะในวงการได้ยาวนานมาก แถมคอนเซปต์ของวงยังได้ถูกพัฒนาไปให้กับวงใหม่ๆที่จะตามในภายหลังอีกด้วย

akb48

AKB48 (เอเคบี 48)

วงเกิร์ลกรุ๊ปวงนี้กำเนิดขึ้นโดย ยาซูชิ อากิโมโตะ พวกเธอมาพร้อมกับคอนเซปต์ “Idol You Can Meet” เนื่องจาก อากิพี ต้องการสร้างมิติใหม่ๆให้กับวงการเพลงจึงได้เปิดเธียเตอร์หรือโรงละคร ให้ทุกท่านมาพบพวกเธอได้ทุกอาทิตย์ที่ย่านอากิฮาบาระนั้นเอง แต่ในช่วงแรก วงแทบไม่มีท่าทีว่าจะประสบความสำเร็จเลยแม้แต่น้อย จนมีข่าวว่าจะยุบวงอยู่บ่อยครั้ง แต่หลังจากนั้นไม่นาน วงก็ประสบความสำเร็จอย่างมากในประเทศและนำไปสู่การเป็นกลุ่มศิลปินหญิงแห่งชาติของในที่สุด รวมถึงยังเปิดวงน้องสาวตามมาอีกมากมายทั่วญี่ปุ่นและเอเชียในเวลาต่อมาซึ่งประเทศไทยก็มีอยู่ถึงสองวงคือ BNK48 และ CGM48 นั้นเอง

Nogizaka46

Nogizaka46 (โนกิซากะ46)

หลังจากปลุกปั้นวงตระกูล 48 จนประสบความสำเร็จดี อากิโมโตะจึงได้ตั้งวงเกิร์ลกรุ๊ปรหัส 46 ขึ้นมา โดยมีจุดประสงค์เพื่อแข่งขันกับ AKB และวงน้องอื่นๆ โดยตัวเลขสี่สิบหกสื่อถึง “วงนี้สามารถประสบความสำเร็จได้ด้วยเมมเบอร์ที่น้อยกว่าเอเคบีนั้นเอง” แนวเพลงของโนกิซากะมีความใหม่พอสมควร จึงทำให้เข้าถึงคนที่เบื่อกับเพลงเจป็อปแนวเดิมๆ และหลังจากประสบความสำเร็จแล้วก็มีวงน้องสาวตามมาอย่างวง เคยากิซากะ46(Keyakizaka46) ในเวลาต่อมานั้นเอง

วง j-pop ชายมีน้อยแต่เปี่ยมไปด้วยคุณภาพ

ในขนาดที่ Girl group หาได้ง่าย ในทางกลับกัน วง j-pop ชาย กลับมีน้อยมาก จนแทบจะนับได้เลยว่ามีวงไหนบ้างที่ Active อยู่ แถมหลายเจ้าเอง ก็ไม่ได้ดังมากเมื่อเทียบกับวงเกาหลีอีกด้วย จึงทำให้หลายๆวงทยอยกันปิดตัวลงไป เช่น วง SMAP บอยแบนด์ญี่ปุ่น ที่ปัจจุบันก็ได้ปิดตัวลงไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว Kat tun,World order,Arashi,Hey! Say! JUMP เป็นต้น

แนะนำนักร้องญี่ปุ่นชายที่ดีไม่แพ้ชาติใดในโลก

แม้ว่าบอยแบนด์ j-pop จะมีน้อย แต่นักร้องญี่ปุ่นชาย กลับมีอยู่เยอะมาก แถมบทบาทสำคัญต่อวงการดนตรีอีกด้วย หลายต่อหลายคนประสบความสำเร็จดีในวงการบันเทิง มีผลงานระดับคุณภาพออกมาไม่ขาดสาย ซึ่งเราจะมาแนะนำเหล่าศิลปินชายแดนปลาดิบที่เป็นที่รู้จักไปทั่วโลกกัน จะมีใครกันบ้าง

Fuji Kaze

Fuji Kaze (ฟูจิอิ คาเซะ)

นักร้องชื่อดังชาวญี่ปุ่น ที่ประสบความสำเร็จอย่างมากทั้งในและนอกประเทศ มีเพลงฮิตติดหูมากมาย ทั้ง Matsuri,Shinunoga e-wa, garden โดยฟูจิอิถือเป็นนักร้องชายไม่กี่คนที่ได้มีชื่อขึ้นบิลบอร์ดของอเมริกาอีกด้วย

Gen Hoshino

Gen Hoshino (เกน โฮชิโนะ)

นักร้องอารมณ์ดี เกน โฮชิโนะ ถือเป็นอีกหนึ่งนักร้องที่มีชื่อเสียงอย่างมาก ด้วยเพลงฮิตที่มีวิวบนยูทูบสูงถึง 250 ล้านอย่าง Koi กับ Comedy เพลงประกอบอนิเมะชื่อดังอย่าง Spy X Family ทำให้ตัวเค้ามีชื่อเสียงที่เยอะอยู่พอสมควรนั้นเอง

วงดนตรีญี่ปุ่นหญิงล้วนความแปลกใหม่ที่แม้แต่ชาติตะวันตกยังต้องทึ่ง

หนึ่งในความแปลกใหม่ของ J-POP คือการมี วงดนตรีญี่ปุ่นหญิง ล้วนซึ่งในที่นี้ไม่ได้หมายถึงเกิร์ลกรุ๊ป แต่เป็นวงดนตรีที่มีเคลื่องเล่นอย่างกีตาร์ กลอง มีนักร้องนำอยู่บนเวที ซึ่งในแดนปลาดิบแห่งนี้คุณจะได้พบเจอนักร้องแบบที่ว่าตั้งแต่วงอย่าง Scandal ที่เน้นร้องเพลงป็อป ไปจนถึงวง Baby Metal ที่เป็นวงเฮฟวี่เมทัลในแบบฉบับของแท้เลยก็ว่าได้ ซึ่งเรื่องแบบนี้หาได้ยากมากในวงตะวันตกในปัจจุบันอีกด้วย

j-rock

อิทธิพลของเพลง J-POP 

เพลงแนว J-POP ถือได้ว่ามีบทบาทและอิทธิพลอย่างมาก ไม่ใช่แค่กับวงการเพลง แต่มันลามไปถึงวงการการ์ตูน ภาพยนตร์ วิทยุ และวิดีโอเกม ซึ่งจากที่ว่าไป ทำให้สามารถดึงชาวต่างชาติให้หันมาสนใจ Pop Culture ของประเทศได้ง่ายขึ้น แม้ว่าหลักๆแล้วเพลงส่วนใหญ่ที่ทำออกมาจะเน้นขายให้กับคนในประเทศซะมากกว่านั้นเอง แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าเพลงแนวนี้มีอิทธิพลพอสมควรอยู่ดี

สรุปส่งท้ายเรื่อง J-POP

J-POP คือเพลงป็อปในสไตล์ญี่ปุ่นที่ได้รับความนิยมสูงมากในปัจจุบัน แม้ว่าจะไม่ได้โด่งดังในระดับเดียวกันกับของเกาหลี แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าเพลงเหล่านี้ยังคงมีอิทธิพลในวงการต่างๆ ไม่มากก็น้อย เพราะสามารถดึงให้คนมาสนใจกับวัฒนธรรมของพวกเค้าได้ง่ายขึ้น ด้วยการที่เพลงเหล่านี้มักไปปรากฏอยู่ตามสื่อต่างๆ อยู่เสมอ จึงทำให้ทุกวันนี้คนก็ยังเข้าถึงเพลงแนวนี้ได้อยู่ตลอดนั้นเอง