รู้จัก และ เข้าใจ “ไอดอลกรุ๊ป” โมเดลธุรกิจเพลงเฉพาะกลุ่ม

ปัจจุบันเรามีรูปแบบของศิลปินที่เปลี่ยนแปลงไป ตามยุคตามสมัย ซึ่ง ศิลปินกลุ่มที่เกิดขึ้น ในปัจจุบันอาจจะรู้จักกันเฉพาะกลุ่ม ซึ่ง เป็นรูปแบบของศิลปินที่เพิ่มขึ้นมา แต่ศิลปินรูปแบบดั้งเดิม ก็ยังคงอยู่ ไม่ว่าจะเป็นศิลปินเดี่ยว เกิร์ลกรุ๊ป บอยแแบรนด์ วันนี้เราจะมาทำความรู้จัก และทำความเข้าใจกับกับศิลปินในรูปแบบต่างๆ โดยเฉพาะศิลปินรูปแบบที่หลายๆคนรู้จักและเรียกกันว่า “ไอดอล

ศิลปินเดี่ยว

ถ้าพูดถึงศิลปินแล้ว โดยปรกติแล้วเราก็จะนึกถึง ศิลปินเดี่ยว ไม่ว่าจะเป็นชายหรือหญิง ที่มีความสามารถ ในการร้องเลพงเป็นหลัก อาจจะถูกคัดเลือกมาโดยแมวมอง หรือ มาจากการร้องเพลงตามงานจ้าง และมีความาสามารถเข้าตากรรมการ ก็จะถูกทาบทามให้ไปอยู่กับค่ายเพลง ไม่ว่าจะเป็น RS , Grammy หรือค่ายเพลงอื่นๆ ซึ่งก็จะเปิดตัวพร้อมผลงานเพลง และ การปล่อยอัลบั้มซึ่งอาจจะมี 10-12 เพลง ยกตัวอย่างเช่น ทาทายัง , โจอี้บอย , เสกโลโซ , ป๊อปปองกูล , เจ เจตริน , ตุ้ย ธีรภัทร์ , เต๋า สมชาย , มอส ปฏิภาณ และศิลปินท่านอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งในสมัยก่อน ถ้าไม่อยากจะซื้อเทปก็จะหาฟังได้จากสถานีวิทยุเป็นหลัก โดยการโทรเข้าไปขอเพลงกับ ดีเจที่เป็นผู้จัดรายการ

เจ เจตริน
มอส ปฏิภาณ

ศิลปินวงดนตรี

ศิลปินอีกรูปแบบหนึ่งที่เราคุ้นเคยกัน ก็คงเป็นศิลปิน “วงดนตรี” คือ มากันเป็นวง มีนักร้องนำ มือกลอง มือกี้ต้า มือเบส เรียกว่ามากันเป็นวงแบบเสร็จสรรพ ในการแสดงก็จะใช้การเล่นดนตรีสด เป็นเอกลักษณื และสร้าความแตกต่งจากนักร้องเดี่ยวที่ใช้ เมโลดีที่อัดไวเสร็จแล้ว ส่วนใหญ่แล้วก็จะเป็นวงดนตรีที่แนวเพลงเป็นสไตล์ เพลงร๊อค สนุกๆ ได้ยินแล้วอยากลุกขึ้นเต้น พร้อมยกตัวอย่างเช่น โปเตโต้ , แคลช , บอดี้สแลม , บิ๊กแอส , วงไอน้ำ

bodyslam
Potato_Collection

ศิลปินแบบกลุ่ม

ศิลปินอีกรูปแบบหนึ่งที่ได้รับความนิยมในเวลาต่อมาก็คือศิลปินกลุ่ม หรือที่ เรียกง่ายๆ ว่า “บอยแบรนด์” และ “เกิร์ลกรุ๊ป” ซึ่งเอกลักษณ์ของศิลปินในรูปแบบนี้ คือ รูปแบบของศิลปินที่มากันเป็นกลุ่ม มีความน่ารักสดใส มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว เน้นหลักไปที่การแสดง ทั้งร้องและเต้น ซึ่งเพลงก็จะมีความ ฟังง่าย ติดหู ร้องตามได้ ยกตัวอย่างเช่น  โฟร์-มด , D2B , เฟย์ ฟาง แก้ว , ไกอา , กอล์ฟ ไมค์

โฟรฺ-มด
d2b

ศิลปินจากการแข่งขัน

เป็นรูปแบบการคัดเลือก เพื่อให้ได้ศิลปินหน้าใหม่ ผ่านรูปแบบรายการ มีทั้งการตามติดชีวิตศิลปิน และการจัดประกวดเพื่อให้ได้ศิลปิน ซึ่งรูปแบบรายการ จะเป็นการนำเสนอ ความสามารถต่างๆ ของศิลปิน และให้ผู้ชมได้เลือก ว่าใครจะได้เป็นผู้ชนะ ในรายการนั้นๆ ซึ่ง ยกตัวอย่างเช่น รายการ Ture Academy Fantasia , The Star หรือ The Voice

ศิลปินจาก ทรู อะคาเดมี่ แฟนเทเชีย

AF1 วิทย์ พชรพล จั่นเที่ยง
AF2 อ๊อฟ ศุภณัฐ เฉลิมชัยเจริญกิจ
AF3 ตุ้ย เกียรติกมล ล่าทา
AF4 นัท ณัฐ ศักดาทร
AF5 นัททิว ณัฎฐ์ ทิวไผ่งาม
AF6 ซานิ นิภาภรณ์ ฐิติธนการ (แชมป์ผู้หญิงคนแรกของ AF)
AF7 ปอ อรรณพ ทองบริสุทธิ์
AF8 ต้น ธนษิต จตุรภุช

The Star

ปี 1 สน – สนธยา ชิตมณี
ปี 2 เอ็ม – อรรถพล ประกอบของ
ปี 3 อาร์ – อาณัตพล ศิริชุมแสง
ปี 4 แก้ม – วิชญาณี เปียกลิ่น
ปี 5 สิงโต – สหรัฐต์ หิรัญญ์ธนภูวดล
ปี 6 กัน – นภัทร อินทร์ใจเอื้อ
ปี 7 ตูมตาม – ยุทธนา เปื้องกลาง
ปี 8 โดม – จารุวัฒน์ เชี่ยวอร่าม
ปี 9 ตั้ม – วราวุธ โพธิ์ยิ้ม
ปี 10 กั้ง – วรกร ศิริสรณ์

The Voice

นนท์ ธนนท์ (เดอะวอยซ์ ซีซั่น 1)
เก่ง ธชย (เดอะวอยซ์ ซีซั่น 1)
ฟิล์ม บงกช (เดอะวอยซ์ ซีซั่น 1)
แม็กซ์ เจนมานะ (เดอะวอยซ์ ซีซั่น 1)
สงกรานต์ รังสรรค์ (เดอะวอยซ์ ซีซั่น 2)
วี วิโอเลต (เดอะวอยซ์ ซีซั่น 2)
ตุ๊กตา จมาพร (เดอะวอยซ์ ซีซั่น 2)
เบียร์ ภัสรนันท์ (เดอะวอยซ์ ซีซั่น 3)
ไข่มุก รุ่งรัตน์ (เดอะวอยซ์ ซีซั่น 4)

ซึ่งศิลปินที่ได้ผ่านการคัดเลือก ก็จะได้เซ็นสัญญา และออกเพลงตามสัญญาของรายการ และเป็นการปู่ทางเข้าสู่เส้นทางบันเทิง ในการเป็นนักแสดงต่อไปในอนาคตได้อีกด้วย

ศิลปิน ไอดอลกรุ๊ป

เป็นรูปแบบศิลปินในอีกรูปแบบธุรกิจหนึ่ง นี้ทางประเทศไทยได้นำเข้ามาจาก 48 Group จากประเทศญี่ปุ่น จะเป็นการนำเสนอ “ความพยายาม” ของศิลปิน โดยใช้เกณฑ์ “พัฒนาการ” ของศิลปินเป็นหลัก ซึ่งรูปแบบของ เพลง ก็จะไม่ใช่การออกเพลงทีละอัลบั้มแบบ 10-12 เพลง แบบเมื่อก่อน แต่จะออกเพลงในรูปแบบที่เรียกกันว่า “ซิงเกิ้ล” แทน ซึ่งใน 1 ซิงเกิ้ล ก็จะประกอบไปด้วย 2 เพลงที่เรียกว่า เพลงหลักและเพลงรอง

ซึ่งสมาชิกที่จะได้อยู่ในเพลงไม่ว่าเพลงหลักหรือเพลงรอง ก็จะมีระดับที่แตกต่างกันไป โดยสมาชิกที่ติดเพลงหลักจะเรียกว่า “เซ็มบัตซึ” หรือพูดให้เข้าใจง่ายๆ ก็คือ สมาชิกหลักของเพลงหลัก ซึ่งจะคนที่ได้รับตำแหน่งนี้มีทั้งหมด 16 คนต่อเพลง ส่วนลำดับที่ 17-32 ก็จะเรียกันว่า “อันเดอร์ เกิร์ล” หรือว่าเป็น สมาชิกหลักของเพลงรอง ซึ่งในทั้งเพลงหลักและเพลงรองนั้น ยังมีตำแหน่งที่สำคัญอยู่อีก 1 ตำแหน่งก็คือ “เซ็นเตอร์” หรือ คนที่ได้ตำแหน่งหลักของเพลงนั้นๆ

ตำแหน่งเหล่านี้ก็จะมีการเปลี่ยนแปลงไปทุกๆ ซิงเกิ้ลที่ออก ซึ่งการคัดเลือกคนที่จะได้เป็นสมาชิกหลักของเพลงไม่ว่าจะเป็นเพลงหลักหรือเพลงรองนั้น ก็อาจจะแบ่งได้เป็นสองส่วน ก็คือ คะแนนจากทักษะความสามารถที่พัฒนาขึ้น จากการตัดสินของทีมบริหาร และ “ความนิยม” จากแฟนคลับเพราะฉะนั้นแล้ว นอกจากศิลปินต้องพัฒนาความสามารถของตัวเองแล้ว ยังต้องสร้างความนิยม ผ่านทางโซเชียวมีเดียไปด้วย

นอกจากนั้นแล้วยังเปิดโอกาสให้แฟนคลับได้เลือก “เซ็มบัตซึ” และ “อันเดอร์เกิร์ล” ด้วยตัวเองให้บางเพลงอีกด้วย โดยการโหวตหรือที่เรียกว่า “การเลือกตั้ง” ซึ่งผู้ที่ได้คะแนนสูงสุดก็จะได้เป็น เซ็นเตอร์ ของเพลงนั้น ซึ่งเป็นการเลือกโดยแฟนคลับ 100%

ซึ่งแนวเพลงของศิลปินไปดอลกรุ๊ปก็จะเป็นเพลง แนวเพลงที่ให้กำลังใจ ขอบคุณแฟนคลับ เป็นเพลงที่มีความหมายที่ดี ส่งต่อเรื่องราวความพยายามของศิลปินสู่แฟนคลับ

BNK48
Sweat16! มุ้งมิ้ง

โดยศิลปินไอดอลกรุ๊ป อื่นๆ ในประเทศไทย ก็ใช้รูปแบบธุรกิจคล้ายๆ กันนี้ ซึ่งมีความแตกต่างกันไปตามประเภทของศิลปิน ซึ่งอาจจะไม่ได้มีการคัดเลือกสมาชิกในทุกๆซิงเกิ้ล ด้วยจำนวนสมาชิกที่มีไม่มาก หรือรับสมาชิกเพิ่มอย่างต่เนื่อง แต่ก็จะมีการแบ่งระดับของสมาชิกอย่างง่ายๆคือ เด็กฝึกหัด และ สมาชิก ซึ่งเด็กฝึกก็ต้องพัฒนาความสามารถจนจะได้เป็นตัวจริงในเพลงของวงนั้นๆ หรือ บางวงก็จะมีแต่ เซ็มบัตซึเท่านั้น จนกว่าจะมีสมาชิกออก ถึงจะมีการเปิดรับคัดเลือกสมาชิกเข้ามาใหม่

ซึ่งเราอาจจะมอง ไอดอลกรุ๊ป ว่าเป็นการฝึกฝน ก่อนที่จะก้าวสู่ ศิลปิน และ นักแสดงในอนาคต เพราะได้ถูกหล่อหลอมและเรียนรู้ทักษะต่างๆ ทั้งการร้อง การเต้น การแสดง ตลอดระยะเวลาที่เป็นไอดอลกรุ๊ป นอกากนั้นแล้วยังมีฐานแฟนคลับอีกจำนวนหนึ่งด้วย ซึ่งสามารถนำไปพัฒนาและต่อยอดในวงการได้เป็นอย่างดี

หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์กับผู้อ่านไม่มากก็น้อย

Ref
https://www.marketingoops.com/reports/industry-insight/timeline-10-turning-points-thailand-music-industry/
https://storylog.co/story/5ce64fbc224b5f2e2b99a8bb
https://www.sanook.com/music/2380829/
https://th.wikipedia.org/wiki/เดอะสตาร์_ค้นฟ้าคว้าดาว