Skip to content

แอปพลิเคชันไลฟ์ อีกช่องทางของไอดอลกรุ๊ป ในการสื่อสารกับแฟนคลับ

  เรียกได้ว่าเป็นอีกช่องทางสาธารณะหนึ่ง สำหรับเมมเบอร์ และ แฟนคลับ ที่สามารถพูดคุยกันได้ ซึ่งกฎระเบียบของวงไอดอลกรุ๊ปส่วนใหญ่จะไม่อนุญาตให้เมมเบอร์พูดคุยโต้ตอบกับแฟนคลับผ่านช่องทางส่วนตัวได้ แต่สามารถตอบกลับได้ทางช่องทางสาธารณะที่ทางวงอนุญาต

  ตัวอย่างแอปพลิเคชั่นไลฟ์

  Vibie Live

  แอปพลิเคชัน Vibie

  กระแส LIVE Streaming ไม่ได้มาแรงในหมวดหมู่การขายของออนไลน์อย่างเดียวเท่านั้น เพราะปัจจุบันการไลฟ์สดเพื่อติดต่อสื่อสารกับคนอื่นนั้นไมว่าจะเป็น รีวิวสินค้า ไลฟ์แต่งหน้า ร้องเพลง หาเพื่อน ซึ่งทั้งหมดนี้สามารถทำได้

  ปัจจุบันไอดอลกรุ๊ปที่ไลฟ์ทางแอปพลิเคชันนี้ได้แก่ ค่าย Galax Record

  MICO ( Kitty Live )

  แอปพลิเคชัน Kitty Live

  Kitty Live แอปพลิเคชัน Live Streaming สัญชาติจีน ได้บุกเบิกทำเทคโนโลยีไลฟ์มาตั้งแต่ปี 2557 ที่สาวๆ สามารถเป็นวีเจ ถ่าย Live สดพูดคุย หรือทำกิจกรรมต่างๆกับผู้ชม ปัจจุบันเปลี่ยนเป็น Mico

  วงไอดอลปรุ๊ปที่ไลฟ์ผ่านทางแอปพลิเคชั่นนี้ได้แก่ The Glass Girl , Ac-hoo , Daisy Daisy , Aster , Cm Cafe

  Bigo Live

  แอปพลิเคชัน Bigo Live

  Bigo Live คือ Video Streaming (วีดีโอสตรีมมิ่ง) ที่เอาไว้สำหรับไลฟ์ถ่ายทอดสด ซึ่งแอพ Bigo Live เป็นแอพที่เข้าถึงการใช้งานได้ง่าย แถมยังมีลูกเล่นมากมาย ที่สามารถส่งของขวัญให้กันได้

  Nimo.tv

  แอปพลิเคชัน Nimo.tv

  หนึ่งแพลตฟอร์มไลฟ์ ที่เน้นกลุ่มเป้าหมายไปที่คนชอบดูไลฟ์สตรีมเกมออนไลน์ ที่ตอบโจทย์หมู่ผู้ที่ชื่นชอบการไลฟ์สตรีมเกมได้อย่างดี ด้วยการไลฟ์สตรีมเกมผ่านแพลตฟอร์มการให้บริการที่ไหลลื่นแบบไม่มีสะดุด

  ปัจจุบันไอดอลกรุ๊ปที่ไลฟ์ทางแอปพลิเคชันนี้ได้แก่ วง Happy Tail , วง Wisdom

  Twitch.tv

  แอปพลิเคชัน Twitch

                  อีกหนึ่งแพลทฟอร์มสำหรับไลฟ์สตรีมเกม ซึ่งจุดเด่นของระบบช่องใน Twitch คือสตรีมเมอร์สามารถเปิด Channel เป็นของตัวเอง ได้ ซึ่งจะมีระบบสมัครสมาชิกรายเดือน มีระบบส่งของขวัญ และ สตรีมเมอร์ยังสามารถเป็นพาร์ทเนอร์กับทวิช ซึ่งจะได้รับสิทธิ์ประโยชน์ต่างๆ เพิ่มขึ้นอีกด้วย

  ปัจจุบันไอดอลกรุ๊ปที่ไลฟ์ทางแอปพลิเคชันนี้ได้แก่ วง SWEAT16 , วง LABIS

  Facebook Live

  แอปพลิเคชัน Facebook

                  อีกหนึ่งแพลทฟอร์มยอดนิยมในการไลฟ์ไม่ว่าจะเป็น การถ่ายถอดสดสถานการณ์ต่างๆ ไลฟ์พูดคุย ไลฟ์สตรีมเกม ไลฟ์ขายของ ซึ่งเฟสบุ๊ค โดยในส่วนของผู้ไลฟ์ที่สามารถสร้างรายได้ได้อยู่ในส่วนที่ชื่อว่า Level Up

  ปัจจุบันไอดอลกรุ๊ปที่ไลฟ์ทางแอปพลิเคชันนี้ได้แก่ วง I-Mi

  การไลฟ์ฝ่านแอปพลิเคชั่น

                  จะเห็นได้ว่าแอบพลิเคชั่นสำหรับการไลฟ์มีหลายหลาย เงื่อนไข กลุ่มเป้าหมายก็มีความแตกต่างกัน แต่หนึ่งสิ่งที่เหมือนกันคือสามารถสร้างรายได้จากช่องทางนี้ได้ ไม่ว่าจะทำเป็นแบบ Part-Time หรือ Full Time ซึ่งก่อนที่จะตัดสินใจในการเข้าร่วม ก็ต้องศึกษาวิธีการ และเงื่อนไขให้ชัดเจนเสียก่อน

  รูปแบบการไลฟ์ของ VJ

  การไลฟ์ในรูปแบบของ VJ นอกจากการไลฟ์ครบตามเงื่อนไข ของแอปพลิเคชันไลฟ์นั้นๆ ถึงจะได้ค่าตอบแทนแล้ว สิ่งที่จะได้เพิ่มเติมโดยจากฐานรายได้ นั่นก็คือของขวัญจาก ยูสเซอร์ หรือ ผู้ชม นั่นเอง เพราะฉะนั้นการไลฟ์ของ VJ จึงไม่แปลกที่จะมีการตอบแทนผู้ชมด้วยการทำกิจกรรมต่างๆ เช่น ร้องเพลง หรือเขียนหน้า เพื่อให้ผู้ชมส่งของขัวญให้ ตามเงื่อนไขที่ดี VJ กำหนดไว้ นอกจากนั้นแล้ว การส่งของขวัญหรือไอเท็มให้กับ VJ อยู่เป็นประจำยังช่วยให้วีเจจดจำและให้ความสนใจผู้ชมคนนั้นๆ ได้อีกด้วย

  รูปแบบการไลฟ์ของไอดอลกรุ๊ป

  เป็นช่องทางหนึ่งที่แฟนคลับจะได้พูดคุยกับเมมเบอร์โดยตรง ถึงแม้จะเป็นการพูดคุยผ่านแอพพลิเคชั่น เป็นหนึ่งในช่องทางที่เมมเบอร์สามารถตอบโต้กับแฟนคลับได้โดยตรง นอกเหนือนจากการพบกันในงานโดยตรงแล้ว ยังอำนวยความสะดวกให้กับคนที่อาจจะไม่ได้สะดวกไปเจอกับเมมเบอร์ตามงาน สามารถส่งของขวัญได้เช่นเดียวกันกับ VJ อาจจะออกมาในลักษณะพูดคุยมากกว่าการทำกิจกรรมเพื่อแลของขขัวญ หรือ ไอเท็มถายในแอป เพราะมีโอกาสที่จะได้เจอกันตามงานอยู่แล้ว

  จุดเด่นของแอปพลิเคชั่นไลฟ์

  ซึ่งข้อดีของแอพพลิเคชั่นไลฟ์คือการที่สามารถโต้ตอบกับแฟนคลับได้ทันที เหมือนคุยกันในงาน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับจำนวน ผู้ชม และจำนวนข้อความที่เกิดขึ้น ที่ผู้ดำเนินรายการสามารถอ่านได้ทัน ถ้าแวะเวียนมาพูดคุยกับผู้ดำเนินรายการบ่อยๆ ก็ทำให้ผู้ดำเนินรายการจดจำชื่อได้ หรือ อ่านข้อความที่ยูสเซอร์ส่งมาบ่อยขึ้น ถ้าหากข้อความพูดคุยมีจำนวนไม่มาก ผู้ดำเนินรายการก็สามารถอ่านได้ทุกข้อความ หอาจจะมีอ่านข้ามไปบ้าง ในกรณีที่ข้อความนั่นมีความไม่สุภาพ ซึ่งโดยปรกติแอปคลิเคชันจะมีระบบกรองข้อควาามอยู่แล้ว

  วัตถุประสงค์ของการไลฟ์

  จุดประสงค์ในการไลฟ์ของ VJ และ ไอดอลกรุ๊ป นั้นมีวัตถุประสงค์ที่คล้ายๆ กันนั้นคือ การพูดคุย สื่อสารกับผู้ชม ซึ่งจะเห็นได้ว่าจะเป็นผู้ชมคนละกลุ่มเป้าหมายกัน อาจจะมีคาบเกี่ยวกันบ้าง ในกรณีแฟนคลับวีเจก็อาจจะแวะมาดูไอดอลกรุ๊ปบ้าง ส่วนแฟนคลับไอดอลกรุ๊ปก็อาจจะแวะไปดูวีเจบ้าง ซึ่งถ้าได้ดูการไลฟ์ทั้งสองรูปแบบ การไลฟ์ก็จะมีความแตกต่างกันอยู่บ้างตามวัตถุประสงค์

  แต่สิ่งที่เหมือนกันก็คือคอนเท้นท์หรือเนื้อหาในการไลฟ์ เพื่อให้ผู้ชมติดตาม การไลฟ์นั้นจนจบ หรือ กกลับมาชมไลฟ์ซ้ำต่อเนื่อง ซึ่งการที่ที่ผู้ชมกลับมาดูซ้ำ และถ้าหากสามารถความประทับใจสร้างให้ผู้ชม ก็มีโอกาสที่โอกาสที่ผู้ชมจะให้ของขวัญ หรือ ไอเท็มกับผู้มาไลฟ์ ได้

  ช่องทางในการสนับสนุน

  สุดท้ายแล้วแอปพลิเคชั่นไลฟ์นอกจากจะเปิดโอกาสได้พูดแล้วแล้ว ก็ยังเป็นอีกหนึ่งช่องทางที่แฟนคลับสามารถสนับสนุนทั้ง VJ และเมมเบอร์ไอดอลกรุ๊ป ที่ตัวเองชื่นชอบได้จากหน้าจอ อีกหนึ่งช่องทางที่ช่วยให้แฟนคลับได้รู้จักกับเมมเบอร์ได้มากยิ่งขึ้น

  อ้างอิง
  https://www.everydaymarketing.co/pr/vibie-live-find-friends-through-live-streaming/
  https://www.mheesara.com/compare-3-app-find-extra-income-vj-say-get-money/
  https://www.brandage.com/article/9776/Nimo-TV