Skip to content

10 เพลงไอดอลไทย … ให้กำลังใจ … ความหมายดี

  ถ้าพูดถึงวงการศิลปินไอดอลไทยแล้ว ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมานี้ นับว่าเป็นยุคที่เติมโดอย่างมาก จากจุดเริ่มต้น จนถึง ปัจจุบันนี้ มีวงศิลปินไอดอลเกิดขึ้นแล้วไม่น้อยกว่า 50-100 วง ระยะเวลาของแต่ละวง อาจจะสั้นบ้าง ยาวบ้าง แต่สิ่งหนึ่งที่มีตามมาด้วยเสมอนั่นคือ “เพลง” สิ่งที่เป็นเอกลักษณ์ของเพลงในรูปแบบของศิลปินไอดอลนั้นคือ เพลงส่วนใหญ่จะมีความหมาย ในเชิงความพยายาม และ การให้กำลังใจ ซึ่งในวันนี้เราจะขอหยิบยก บทเพลงบางส่วนมานำเสนอกัน … เป็นความคิดเห็นส่วนตัว ยังไงก็ลองไปหาฟังกันดูครับ

  วิบวับ SWEAT16

  เป็นเพลงที่แปลมาจากเพลงญี่ปุ่น ซึ่งเซนเตอร์ของเพลงนี้คือ มิวสิก ( อดีตสมาชิกวง ) ซึ่งเพลงนี้มี Lyric MV ด้วย ไปหาฟังกันได้ ยกมาซักท่อนหนึ่ง “เพราะการที่ฉันนั้นอยู่ที่นี่ … มันคงต้องมีเหตุผล และคงต้องมีความหมายอะไรซักอย่าง” เปรียบเทียบความหวังกับดวงดาว ซักวันหนึ่งคงเป็นแสงสว่าง และความหวัง ให้คนอื่นได้

  เส้นทาง

  เดิมเป็นซิงเกิ้ลที่ 2 ของวง Blackforest ซึ่งเป็นเพลงที่ให้กำลังใจ ว่า เป็นตราบที่ยังมีลมหายใจ … ฉันจะก้าวต่อไป ไม่ว่าจะประสบความสำเร็จหรือไม่ อย่างน้อยก็ได้ลงมือทำ และได้ประสบการณ์กลับมา หลังจากที่ Blackforsest ยุบวงไป ในตอนนี้ได้ถูกนำมาร้องใหม่โดยวง D-Code จากค่าย Galax Record

  อยากตะโกนว่ารัก – RedSpin

  เป็นอีกหนึ่งเพลงอาจจะไม่เชิงให้กำลังใจเท่าไร ทำนองอยากบอกรักเสียมากกว่า เพลงนี้เป็นเพลงที่ น้องๆ RedSpin เป็นคนแต่ง และ ในการแสดงโดยปรกติแล้วจะแสดงต่อเนื่องกับเพลง แฟนในอนาคต อยากให้ลองหาฟังกันดูครับ ตะโกนไปว่ารักไม่รู้ว่าเธอได้ยินมั้ยทำนองนั้น

  ฟ้าหลังฝน อะเมะโนะจิฮะเระ – Secret12

  ความหมายของเพลงก็ ถึงจะล้ม ก็จะะลุกขึ้นใหม่ ไม่ยอมแพ้ ประมาณนี้ สตอรีของเพลงนี้ไม่แน่ใจว่าเป็นเพลง ซิงเกิ้ลที่ 2 หรือเพลงรองของ ซิงเกิ้ลแรกครับความหมายก็คือเช่นเดียวกับชื่อเพลงเลย ผ่านพายุฝนมาได้ ก็จะเจอกับแสงสว่าง

  ความทรงจำ – Secret12

  เป็นเพลงที่ได้ฟังจากวง Secret12 Trainee ในช่วงที่ยังไม่มีเพลงอย่างเป็นทางการ ความหมายของเพลง คือ การที่อยากให้เก็บความทรงจำดีๆ ที่มีร่วมกันระหว่างแฟนคลับ และ เมมเบอร์ไว้ด้วยกัน

  Shining Star – Shining Star

  เป็นเพลงที่ชื่อเพลงเดียวกับชื่อวง เวลาท้อก็อย่าเพิ่งสิ้นหวัง ยังไงก็จะพยายามส่องแสงให้เป็นความหวัง

  อ้อน – Moonlight

  เป็นเพลงฟังสบายๆ เหนื่อยๆ อยากมีคนให้อ้อนซักหน่อย จะได้หายเหนื่อย

  Special Gift

  เป็นเพลงความหมายดีๆ ที่สื่อถึงแฟนคลับที่เป็นของขวัญสำหรับศิลปิน แรกเริ่มเดิมที่เพลงนี้ถูกขับร้องโดยวง Lemonade หลังจากนั้น ได้ถูกนำมาใช้ขับร้องโดยวง The Glass Girl ในช่วงฝึกหัด

  Lets Journey – Black Dolls

  ความหมายของเพลงนี้ก็คือตามชื่อเพลงเลย “การออกเดินทาง” ขอบคุณทุกสิ่งทุกอย่างตลอดการเดินทาง จนทำให้มาถึงจุดตรงนี้ได้

  Beautyful Memory : SWEAT16

  ชื่อเพลงภาษาไทยคือ “ความทรงจำที่สวยงาม” เป็นเพลงที่ชื่อเพลงสื่อความหมายได้ชัดจนอยู่แล้ว ตัวเนื้อเพลงเองก็สื่อถึงความทรงจำดีๆที่มีต่อกัน

  ไหวมั้ย – Preztelle

  ถ้าไม่ไหวก็อย่าเพิ่งยอมแพ้นะ ถ้าไม่ไหวก้ลองดูใหม่ ค่อยๆทำไป ใช้เวลาซักหน่อย สุดท้ายก็คงสำเร็จ แต่ยังไงฉันก็จะเป็นกำลังใจให้นะ