บทความ

บทความ อธิบายข้อสงสัยในวงการ เพื่อให้เข้าใจ ศิลปินไอดอลกรุ๊ปได้มากยิ่งขึ้น แนะนำเรี่องราวที่หลายๆคนไม่เข้าใจ หรือเข้าใจผิด
นำมาอธิบายในหลายๆ แง่มุม ไม่ว่าจะเป็นในแง่มุมของธุรกิจ มุมของแฟนคลับ หรือ มุมของศิลปินเอง ด้วยเหตุผล บนพื้นฐาน ข้อมูล ข้อเท็จจริง

แฟนคลับ

แฟนคลับ หลากหลายรูปแบบ ที่คุณมีโอกาสได้พบเจอตามงาน

วันนี้เราจะมาพูดถึงแฟนคลับบ้าง ถ้าเป็นสมาชิกภายในวง ไอดอลเมืองไทย ก็จะมีการคัดเลือก ส่วนในฝั่งแฟนคลับก็จะมีความแตกต่างจาก แฟนคลับฝั่ง k-pop โดย แฟนคลับ เองก็จะมีการแบ่งประเภท (เอาเอง) ด้วยเช่นกัน…

เกิร์ลกรุ๊ป

เกิร์ลกรุ๊ป อิทธิพลและวัฒนธรรมที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลก

ความโด่งดังของ เกิร์ลกรุ๊ป นั้นได้รับความนิยมไปทั่วโลกไม่ว่า เกิร์ลกรุ๊ปไทย เกิร์ลกรุ๊ปเกาหลี หรือ เกิร์ลกรุ๊ปญี่ปุ่น เรียกได้ว่ามีความโดดเด่นเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่แตกต่างกันไปในแต่ละด้าน  ซึ่งกระแส เกิร์ลกรุ๊ปไทย ในไทยนั้นเคยได้รับความนิยมอย่างมากในช่วงยุค 90s…

เพลง bnk48

เพลง BNK48 และ CGM48 ที่มียอดวิวสูงสุด 10 อันดับแรก

แม้จะผ่านมาแล้วหลายปี กระแสของวงบีเอ็นเค 48 อาจจะตกลงไปบ้าง กระแสความนิยมในปัจจุบันอาจจะสู้กับ ไอดอลเกาหลีใต้ ไม่ได้ ถึงกระนั้น เพลง bnk48 ก็ยังคงมีคนฟังอยู่เสมอ ทั้งจากกลุ่มแฟนคลับเดิมของวงและคนทั่วไป…

เพลง T-POP

เพลง T-POP ฟังเพลงฮิตติดเทรนด์ ยอดนิยม ร้องตามเต้นตามได้ง่ายๆ

เพลง ไม่มีใครบอกได้ว่าเกิดมาตั้งแต่ตอนไหน แต่ว่าเพลงเป็นสิ่งที่มีอิทธิพลต่อจิตใจของมนุษย์มาตั้งแต่โบราณ เพราะเพลงสามารถสื่อถึงความรู้สึก ความคิด และความหวังของผู้ร้องส่งไปถึงผู้ฟังได้ และเพลงก็เปลี่ยนไปตามยุคสมัย ตามสังคม และตามวัฒนธรรม จนกลายเป็นเพลง หลายรูปแบบ…

แฮนน่า4eve

เปิดประวัติของ 4eve วงเกิร์ลกรุ๊ปที่กำลังมาแรงที่สุดของไทย

ถ้าพูดถึงเกิร์ลกรุ๊ปในปัจจุบันหลายๆคนจะนึกถึงเหล่าไอดอลเกาหลีอย่างวง IVE,Le serafim,new jeans หรือบางคนก็อาจจะพูดถึงไอดอลญี่ปุ่นอย่าง 48,46 Group ส่วนในประเทศไทย กระแสวงแนวนี้ค่อนข้างจะซบเซาลงในช่วงหลังทำให้ไม่มีวงบอยแบนด์และเกิร์ลกรุ๊ปใหม่ๆออกมาเลย จนกระทั่ง Workpoint กับ Xoxo ตัดสินใจใครสำคัญจนทำให้วง 4eve…

idol mico live

รวมศิลปินไอดอลกรุ๊ปไทยที่ไลฟ์ผ่านแอป Mico

ถ้าพูดถึงกิจกรรมที่แฟนคลับทำได้ในช่วงนี้ภายในสถานการณ์ COVID-19 ที่ยังไม่คลี่คลายลงทำให้ไม่สามารถจัดงานอีเวนท์ให้แฟนคลับได้พบเจอกับศิลปิลไอดอลกรุ๊ปไทยได้ เพื่อไม่ให้ วงไอดอลไทยยุบวง ดังนั้นแล้วช่องทางที่สะดวกที่สุดที่จะได้เจอกันและเป็นการสื่อสารกึ่งสาธารณะด้วยนั่นคือช่องทางการ “ไลฟ์” ผ่านทางแอปพลิเคชั่นนั่นเอง ถ้าพูดถึงแอปพลิเคชั่นที่รวมศิลปินไอดอลไว้เยอะสุด ณ ตอนนี้ก็คงหนีไม่พ้นแอปพลิเคชั่น Mico ซึ่งมีศิลปินวงไหนและมีใครบ้างเรานำข้อมูลมาฝากกันครับ รายชื่อวงไอดอล ค่าย…

dummy-img

ไอดอลกรุ๊ปหญิงน้องใหม่กระแสดีน่าติดตามช่วงต้นปี 2564

กระแสของวงการไอดอลกรุ๊ปในไทยได้รับความนิยมมาอย่างต่อเนื่อง หลังจากกระแสของเพลง “คุกกี้เสี่ยงทาย” จากวง BNK48 ที่โด่งดัง และทำให้มีคนรู้จักไปทั่วประเทศ ด้วยรูปแบบธุรกิจที่มีความน่าสนใจ และได้ปลุกกระแสการทำศิลปิน “ไอดอลกรุ๊ป” ในประเทศไทย โดยนำรูปแบบธุรกิจมาจาก 48Group ของญี่ปุ่น ซึ่งมีความแตกต่างจาก…

dummy-img

ธุรกิจศิลปินไอดอลไทย ความสำเร็จ และ แนวโน้มในปี 2021

                ในช่วงจังหวะที่อุตสาหกรรมดนตรีในไทยหดตัวลงมาก การขายสินค้าประเภทเทปเพลงและแผ่น CD ได้ หมดยุคไปแล้วธุรกิจระบบดาวน์โหลดเพลงที่ขึ้นมาแทน ก็ประสบปัญหาด้านราย ปัญหาการดาวน์โหลดเพลงแบบละเมิดลิขสิทธิ์                 BNK48 Office จังตัดสินใจทำธุรกิจศิลปินไอดอลไทยที่ให้ ความสำคัญกับการเล่าเรื่องราวการพัฒนาตนเองของเด็กสาวที่มาเป็นศิลปิน การทำคอนเทนท์ที่น่าสนใจ และการบริหารแฟนคลับ…

โอชิ คามิโอชิ ตันโอชิ

ต้องชอบแค่ไหน “โอชิ” “คามิโอชิ” หรือ “ตันโอชิ”

คำศัพท์คำหนึ่งที่เรามักจะได้ยินกันบ่อยๆ นั่นก็คือคำว่า “โอชิ” หรือที่เข้าใจกันอย่างง่ายๆ ก็คือคุณ ชอบใคร หรือ สนับสนุนใคร ซึ่ง โอชิมาจากคำว่า 推薦(suisen – การแนะนำ) และ メン…

แอพไลฟ์สด

แอพไลฟ์สด ช่องทางการสื่อสารฟรีระหว่างแฟนคลับและศิลปิน

เรียกได้ว่าเป็น แอพไลฟ์สด อีกช่องทางสาธารณะหนึ่งที่เมมเบอร์ และ แฟนคลับ ที่สามารถพูดคุยกันได้ ซึ่งกฎระเบียบของวงส่วนใหญ่จะไม่อนุญาตให้เมมเบอร์พูดคุยโต้ตอบกับแฟนคลับผ่านช่องทางส่วนตัว แต่สามารถตอบกลับได้ทางช่องทางสาธารณะที่ทางวงอนุญาต ซึ่งช่องทางการ Live เป็นช่องทางเป็นช่องทางสาธารณะที่เปิดโอกาสให้พูดคุยระหว่างเมมเบอร์และแฟนคลับได้โดยมีทั้ง แอพไลฟ์สดต่างประเทศ…

ไอดอลกรุ๊ป จิกะ กับ เมเจอร์เดบิ้วท์

ไอดอลกรุ๊ปในรูปแบบ “จิกะไอดอล” และ “เมเจอร์เดบิ้วท์”

วันนี้เราจะนำทุกท่านมารู้จักกับ “ไอดอลกรุ๊ป” ในมุมของแบบธุรกิจกันบ้าง แน่นอนว่า การจะลงมือทำไอดอลกรุ๊ปซักวงหนึ่งนั้นไม่ได้ทำง่ายๆ ไม่ว่าจะเป็นวงที่อยู่ในไทย ญี่ปุ่น เกาหลี หรือ ไอดอลไทยในเกาหลี วันนี้เราจะพาทุกท่านมาดูว่าการที่เราจะทำไอดอลกรุ๊ปซักวงหนึ่งนั้น มีปัจจัยอะไรบ้างที่จะต้องคำนึงถึงบ้าง จิกะไอดอล หรือ ที่เรียกกันโดยทั่วไปว่า…

รู้จัก และ เข้าใจ “ศิลปินไอดอลกรุ๊ป” โมเดลธุรกิจเพลงเฉพาะกลุ่ม

รู้จัก และ เข้าใจ “ศิลปินไอดอลกรุ๊ป” โมเดลธุรกิจเพลงเฉพาะกลุ่ม

ปัจจุบันเรามีรูปแบบของศิลปินที่เปลี่ยนแปลงไป ตามยุคตามสมัย ซึ่ง ศิลปินกลุ่มที่เกิดขึ้น ในปัจจุบันอาจจะรู้จักกันเฉพาะกลุ่ม ซึ่ง เป็นรูปแบบของศิลปินที่เพิ่มขึ้นมา แต่ศิลปินรูปแบบดั้งเดิม ก็ยังคงอยู่ ไม่ว่าจะเป็นศิลปินเดี่ยว เกิร์ลกรุ๊ป บอยแบรนด์ วันนี้เราจะมาทำความรู้จัก และทำความเข้าใจกับกับศิลปินในรูปแบบต่างๆ โดยเฉพาะศิลปินรูปแบบที่หลายๆคนรู้จักและเรียกกันว่า…

10 เพลงศิลปินไอดอลไทย … ให้กำลังใจ … ความหมายดี

10 เพลงศิลปินไอดอลไทย … ให้กำลังใจ … ความหมายดี

ถ้าพูดถึงวงการศิลปินไอดอลไทยแล้ว ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมานี้ นับว่าเป็นยุคที่เติมโดอย่างมาก จากจุดเริ่มต้น จนถึง ปัจจุบันนี้ มีวงศิลปินไอดอลเกิดขึ้นแล้วไม่น้อยกว่า 50-100 วง ระยะเวลาของแต่ละวง อาจจะสั้นบ้าง ยาวบ้าง แต่สิ่งหนึ่งที่มีตามมาด้วยเสมอนั่นคือ…