รีวิวงาน 「AKIRA LIVE」: IT’S SHOW TIME

review akira live showtime

งานการแสดงครั้งแรกในรอบครึ่งปีของเหล่าศิลปินไอดอลไทยที่ตบเท้าเข้าร่วมกันอย่างคับคั่งกับงาน「AKIRA LIVE」: IT’S SHOW TIME ไม่ว่าจะเป็น The Glass Girl, iWISH, Shining Star, Happy tail, Daruma, Memoriz, Aster, CHYPRE, MayDay, Daisy Daisy, Cheesy Pie , Relove Sekai, Aliszt และ Akira Kuro ถึงแม้ว่างานครั้งนี้จะไม่สามารถบันทึกภาพได้แต่ก็จะพยายามบรรยายเก็บรายละเอียดภายในงานให้ได้มากที่สุดครับ

Happy Tail มากับคอสตูมใหม่ และสมาชิกใหม่ทั้ง 3 คนเรียกได้ว่าเป็นการแสดงที่มีสมาชิกครบ 7 คนครั้งแรก เรียกได้ว่าเป็นสเตจเดบิ้วของสมาชิกใหม่พร้อมกับเปิดตัวชุดเซมบัตซึใหม่ในคราวเดียว เพลงทีนำมาแสดงได้แก่ ใจลอย, Love Signal และ เพลง If และเพลงพิเศาสำหรับงานนี้ก็คือเพลง ใจลอย แต่เป็นเวอร์ชั่นภาษาญี่ปุ่นนั่นเอง

วงถัดมาที่ทำการแสดงได้แก่ Daruma ประกอบด้วยสมาชิกทั้งสิ้น 3 คนด้วยกันได้แก่ BabyP, G.Nite และ Kitsune และแสดงทั้งหมด 2 เพลงนั้นคือเพลง Puppet หรือ กุ่นเชิด และเพลง Hand Up หรือ กำหมัด

วงถัดมาได้แก่วง Memoriz หลังจากที่มีการเปลี่ยนแปลงจากวง FriendZone ก็เรียกได้ว่าเป็นสแตจเดบิ้วท์เลยก็ว่าได้ มาพร้อมกับชุดใหม่กับสมาชิกทั้งหมด 7 คนได้แก่ มะปรางค์, เบนซ์, มิเชล, ปอเปโกะ, กวาง, เบล และ พริมพลอย ทำการแสดงทั้งหมด 2 เพลง ได้แก่เพลง FriendZone และ … ดูทุกคนยังมีอาการตื่นเต้นกับการขึ้นสเตจครั้งนี้อยู่พอสมควร

The Glass Girl เริ่มต้นการแสดงด้วยเพลง “หวานเย็น” จากสมาชิกทั้ง 4 คน ไข่มุก, อิ๋วๆ , มิ้นท์ และ มะนาว ต่อด้วยการแสดงเพลง “ปั่นป่วน” จากเทรนีทั้ง 8 คนมากันชุดเทรนนี ซึ่งเรียกว่าทำออกมาได้ดีเลยทีเดียว อาจจะมีมองเพื่อนบ้าง เดินชนกันบ้าง คิดว่ายังคงตื่นเต้นกับสเตจแรกกันอยู่คราวน่าน่าจะดีขึ้นกว่านี้ ละปิดท้ายกับเพลง ปังปุริแย่ และ ปั่นป่วนเวอร์ชั่นญี่ปุ่น

วงต่อไป Wi5HER กับสมาชิก 4 คนในวันนี้ ได้แก่ เขียวหวาน, กุญแจ, ยูลี่, และ เค้ก ( หมิงจูไม่ได้มาร่วมสเตจด้วย ) อย่างที่ทราบมาว่าวิชเชอร์ได้ยุติการทำวงไปแล้ว และนี่คือสเตจสุดท้ายของพวกเขา ด้วยระยะเวลากว่า 2 ปี เปิดมาด้วยเพลงสนุกสนานอย่าง “ก็หมวยนิคะ” ต่อด้วยเพลง เล่นของสูง คิแต่ไม่ถึง และปิดท้ายด้วยเพลงที่น้องๆบอกว่าเป็นเพลงขอบคุณแฟนคลับชื่อเพลงว่า “Thanyful” ก็มีการพูดความรู้สึกเล็กน้อยเรียกได้ว่ามีความผูกพัน

ASTER ครั้งแรกในรอบปีที่ได้กลับมาขึ้นสเตจและเป็นครั้งแรกกับสเตจที่ทำการแสดง 5 คนหลังจากมีการปรับเปลี่ยนสมาชิกในช่วงโควิดที่ผ่านมา ซึ่งเพลงแรกที่ทำการแสดงก็คือซิงเกิ้ลแรกของพวกเขา “ร้ายนะคะ…แต่รักหมดใจ” หลังจากได้รับชมรู้สึกว่าเพลงนี้ขาดพลัง ความดุดัน ความแข็งแรงที่เคยมีอยู่ในตอนที่มีสมาชิกมากกว่านี้การแบ่งท่อน และเสียงประสานยังดูไม่ค่อยลงตัวเท่าไร ต่อกันด้วยเพลง “ขอความจริง” เป็นเพลงที่ทำได้ดีไม่ได้รู้สึกว่าแตกต่างไปจากเดิม และพิเศษจากยูนิต “SnowRose” เรียกได้ว่าเป็นการแสดงเพลง “กอดทิพย์” บนสเตจครั้งแรก และเปิดท้ายด้วยเพลง “ออเดิร์ฟ” ซึ่งก็ทำออกมาได้ดีถึงแม้คนจะน้อยลงแต่ยังสามารถรักษาศักยภาพไว้ได้

iWish ( วงที่ทำให้เราลั่นซื้อบัตรแบบไม่ลังเลในคราวนี้ ) เป็นหนึ่งวงที่อยากดูสเตจมาก อยากมาให้กำลังใจทุกคนมาก หลังจากที่เคนแสดงที่รายการ T-Pop Stage ไปแล้วก่อนหน้านี้เวทีนี้คือเวที “เดบิ้วท์” ของพวกเธอจริงๆ ทีเป็นการแสดงสดและมีคนดูจริง และก็ไม่ทำให้ผิดหวังการแสดงทำออกมาได้ดีอย่างที่เราคาดหวังไว้ทั้งเพลง “อยากเจอ” และเพลง “อยากรู้” และปิดท้ายการแสดงด้วยเพลงพิเศษนั่นก็คือเพลง “ฝัน หวาน อาย จูบ” นั่นเอง

อีกหนึ่งวงที่เดบิ้วที่งานนี้ก็คือวง CHYPRE ( ชีฟเพอร์ ) กับสมาชิกทั้ง 6 คนได้แก่ ฮานา, หงส์, ดัชมิว, แพรวา, แพท และตู้เซฟ มาในคอสตูมลุกเผ็ช กับเพลง “ความรักใหม่” และเพลง “รักฉันนั้นเรียกว่าเธอ”

Shining Star กับสเตจส่งท้ายของ “ไข่มุก” ที่มาพร้อมกับการเปิดตัวสมาชิกรุ่นที่ 3 เริ่มต้นด้วยเพลง Splash , Roller Closter และจบด้วยการแสดงพิเศษจากไข่มุกกับเพลง “Pardox”

วงต่อมากับ May Day กับสมาชิกใหม่ทั้ง 6 คน การแสดงเริ่มจากเพลง Calling Out Mayday ตามด้วยเพลง Why และ Shy ตามลำดับ

Daisy Daisy กับการแสดงเพลง “แฟนที่ไม่รู้ใจ” ในชุดซิงเกิ้ล และสเตจส่งทายของ “นายด์” และ “ลิซ่า” พร้อมกับการขึ้นสเตจครั้งแรกของสมาชิกใหม่ ได้แก่ ใบซอล, มิวยู, ถิงถิงและไวท์โรส กับเพลงฮีล, ตึกตัก และปิดท้ายด้วยเพลง เดซี่เดซี่

Cheesy Pie จาก Cm Cafe มีการเปิดตัวสมาชิกคนที่ 6 ของยูนิดได้แก่ “Mickey” ด้วยเพลง “เกินต้าน” ต่อด้วย เพลง First Impression, รักหนึ่งคำ แะลจบด้วยเพลง ทาสแมว

และอีกหนึ่งวงที่เดบิ้วท์ในวันนี้ Relive Zekai สมาชิก 4 คนได้แก่ … เริ่มด้วยเพลง CHUWACHUWA☆SPARKLE! และเปิดตัวซิงเกิ้ลใหม่ “EXPRESS” เพลงสนุกๆทีมีความหมายลึกซึ้งที่ใช้ขบวนรถไฟเป็นสัญลักษณ์

วงสุดท้ายที่จะมารีวิวในวันนี้นั่นก็คือ วง Aliszt นั่นเองซึ่ง สมาิชกทั้ง 6 คน ได้แก่ วีวัน, มายมิ้นท์, ฟรีม, ยูจี้, เนเน่และเฟิร์ม มากันในชุดซิงเกิ้ล “Shiro Hoshi” พร้อมกันเป็นการแสดงเพลงนี้ครั้งแรกอีกด้วย และอีกหนึ่งบทเพลงเพลงก็คือ “We Love Your Smile”

ส่วนมาตรการต่างๆภายในงาน เป็นไปตามที่ทางงานได้แจ้งไว้ล่วงหน้าแล้ว มีการตรวจ ATK ก่อนเข้างาน รวมถึงมีมาตรการเว้นระยะห่างระหว่างผู้ชม

สรุป

โดยรวมแล้วการจัดการของงานค่อนข้างเป็นไปได้ด้วยดี ทั้งที่นั่ง ระบบแสง สีเสียง เรื่องของเวลาในการแสดงควรคุมเวลาได้ดีมาก มีปัญหาเรื่องของสถานที่ ที่หลายๆคนบ่นกว่าไกล อีกเรื่องหนึ่งคือ ไม่มีป้ายบอกจุดต่างๆ ยกตัวอย่างเช่น จุดลงทะเบัยยน จุดตรวจ ATK หรือ จุดตั้งบูท ( ซึ่งมีการแก้ไขระหว่างจัดงาน ) อีกหนึ่งเรื่องที่มองว่ายังจัดการไม่ดีเท่าทีควงรนั่นคือเรื่องอขงการจจัดบูทและเวลาแสดงที่คาบเกี่ยวกัน จริงๆแล้วถ้านำวงที่แสดงที่หลังมาจัดตั้งบูทก่อน และวงที่แสดงก่อนมาจัดตั้งบูทที่หลังก็จะช่วยลดความแออัดลงได้มกาที่เดียวอีกทั้งผู้เข้าร่วมงานก็ยังสามารถจัดสรรเวลาสำหรับรับชมการแสดงและการเยี่ยมชมบูทได้ นอกจากนั้นพื้นที่ในการจัดบูทค่อนข้างเล็ไปซักหน่อย การจัดระเบียบสำหรับการเข้าบูทยังไม่ค่อยดีนัก บางจังหว่ะก็รอจจนต่อคิวกันยาว บางจังหว่ะก็ไม่มีคนเลย สุดท้ายนี้ถึงแม้ว่าจะได้ดูแต่สเตจเพียงอย่างเดียวแต่ก็ถือว่าประทับใจมาก มีความพิเศษอยู่บนเวทีเต็มไปหมด สำหรับผมค่อนข้างคุ้มค่ากับราคาบัตรเลยครับ